Mỹ Thuật Đương Đại

Ý nghĩa của tranh hoa sen

Được chọn là quốc hoa của Việt Nam, Ấn Độ, là biểu tượng của Phật Giáo, hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa cao đẹp. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa tranh hoa sen bạn nhé.

Khi nhắc đến hoa sen, người ta sẽ nghĩ đến sự thanh cao, tinh khiết “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Là loài hoa rất đỗi gần gũi với con người Việt Nam từ nông thôn đến thị thành, hoa sen là biểu trưng cho cái đẹp, sự tinh tế. Trong văn hóa nghệ thuật, hoa sen xuất hiện nhiều trong thơ ca, mỹ thuật, tranh hoa sen có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, từ chốn bình dân đến nơi xa hoa đài các.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Đó là những câu ca dao với những từ ngữ giản dị nhưng xúc tích nhất để nói về vẻ đẹp của hoa sen trong tâm thức của người Việt Nam: luôn giữ được phẩm chất trong sáng, thanh cao, dù hoàn cảnh sống có khó khăn, nghiệt ngã…

Tác phẩm Hoa sen của tác giả Nguyễn Như Quang trên chất liệu sơn dầu ( Ảnh The Artexchange)

Biểu tượng của phẩm chất cao quý

Giữa muôn vàn các loài hoa, có thể hoa sen không phải là loài hoa rực rỡ nhất, có hương thơm ngào ngạt, quyến rũ nhất. Nhưng sen là loài hoa duy nhất hội tụ đủ những ý nghĩa cao quý về nhân sinh, hoa sen được nảy mầm và vươn lên trong bùn đất, trong sự tối tăm ẩm thấp, nhưng hoa sen vẫn vươn lên mạnh mẽ và nở hoa, dâng cho đời những hương sắc ngọt lành mà không nhiễm mùi tanh hôi, đó là bài học về sự kiên nhẫn, bền bỉ .

Ý nghĩa nhân sinh trong hoa sen

Trên một cây hoa sen thể hiện từng tầng lớp nhân sinh của xã hội.

Gốc rễ chìm trong bùn đen chính là  thân phận của những người lao động nghèo khó và lam lũ. Dù tăm tối thiếu ánh sáng nhưng lại là phần ẩn chứa nhiều sức mạnh, nhựa sống, nuôi dưỡng cây nảy mầm, phát triển và vươn lên.

Thân của hoa sen dù đã vươn lên khỏi mặt nước nhưng vẫn còn đó rong rêu, ẩm mốc đại diện cho những người có học thức nhất định nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Phần lá sen đại diện cho lớp trí thức bậc trung – là những người có kiến thức đáng kể, có tầm nhìn xa, bao quát, có sự ảnh hưởng đến xã hội, đủ sức vươn lên.

Cuối cùng là bông hoa sen, phần cao nhất, đẹp nhất là đại diện của lớp tri thức cao cấp, là những người có thể toả hương cho đời, có sức ảnh hưởng và chi phối đời sống xã hội.

Vậy nên nhiều người coi hoa sen là tượng trưng cho sự hoàn hảo.

Ý nghĩa phong thủy

Theo phong thủy, treo tranh hoa sen trong nhà sẽ mang lại sự may mắn và sức khỏe.

Ý nghĩa tranh hoa sen có thể còn rất nhiều nếu phân tích theo nhiều khía cạnh khác nữa, nhưng với những ý nghĩa cao đẹp và sâu sắc cùng với vẻ đẹp về đường nét và màu sắc khi được đưa vào trong tranh, những bức tranh hoa sen sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn có ý định tìm một bức tranh treo tường cho gia đình.

Nguồn : tổng hợp 


Thư viện liên quan